Các bước hoán cải xe tải cơ bản bạn cần biết

Hiện nay do công việc quá tải, công ty chúng tôi chỉ nhận dịch vụ hoán cải xe chuyên dùng gắn cẩu, xe nâng đầu chở máy công trình, xe cứu hộ trượt sàn, các loại xe chuyên dụng khác  và nâng chiều cao xe. Không nhận dịch vụ chuyển đổi giữa các loại thùng kín, thùng mui bạt, thùng lửng…

Hoán cải xe tải hay cải tạo xe tải là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ tổng thành xe tải.

Cải tạo xe tải là nhu cầu lớn của rất nhiều chủ phương tiện xe ô tô tải, dù là cá nhân hay doanh nghiệp bởi yêu cầu vận chuyển hàng hóa những năm trở lại đây ngày càng khắt khe, những chiếc xe có điều kiện phù hợp nhất sẽ được mang lại hiệu quả chở hàng tối đa và trở thành lựa chọn hàng đầu.

Quy định về hoán cải xe tải

Việc hoán cải, cải tạo xe cơ giới cần phải tuân theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, chi tiết như sau:

Hoán cải xe tải thùng thành xe chuyên dụng chở máy

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:

  1. Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
  2. Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
  3. Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

Một số thông tin Làm thế nào để biết biển số xe có hợp phong thủy bạn nên lưu ý?

Ở đây có một điều rất quan trọng bạn cần nhớ đó là xe tải chỉ có thể làm thủ tục hoán cải sau 06 tháng kể từ ngày đăng ký ra biển đầu tiên.

Giải thích “Cải tạo các hệ thống”:

– Cải tạo hệ thống truyền lực: Là cải tạo, thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc cải tạo thay đổi Hộp số hay Cầu chủ động.
– Cải tạo hệ thống chuyển động: Là cải tạo, thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc cải tạo thay đổi cầu bị động (cầu không chủ động, cầu dẫn hướng).
– Cải tạo hệ thống treo:
+ Đối với hệ thống treo phụ thuộc (hệ thống treo nhíp): Là cải tạo, thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc thay đổi số lượng là nhíp, kích thước lá nhíp chính.
+ Đối với Hệ thống treo độc lập (hệ thống treo lò xo): Là cải tạo, thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc thay các lò xo trụ, lò xo đàn hồi, lò xo túi khí.
– Cải tạo hệ thống phanh:
+ Hệ thống phanh hơi (phanh khí nén): Là cải tạo, thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc 2 trong các thành phần: Tổng van phanh, Bầu phanh, Cơ cấu phanh, Bộ điều hòa lực phanh, Bộ chống hãm cứng bánh xe.

Các bước hoán cải xe tải cần chuẩn bị để việc hoán cải được thuận lợi

Các bước hoán cải xe tải cần tuân thủ các quy định sau:Cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định sau đây

Quy định về hoán cải xe tải; việc hoán cải cải tạo xe cơ giới cần phải tuân theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, chi tiết như sau:

  1. Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
  2. Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.

Tổng kết

Nếu các bác không đổi đăng ký xe hoặc không ghi nhận cải tạo trong Sổ, đi trên đường sẽ bị các anh CSGT phạt theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP, Cụ thể là Thông tư 27/2009/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT: Tại điểm 4 mục V “Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau và thực tế phương tiện về biển số, nhãn hiệu, loại phương tiện, trọng tải, màu sơn“.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *