Lễ hội Kate năm 2018: Ngày Tết theo văn hóa của người Chăm
Lễ hội Kate

Lễ hội Kate của người Chăm được diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trước đây lễ hội kéo dài 1 tháng, nhưng hiện nay chỉ còn diễn ra trong vài ngày, tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ các lễ nghi. Theo lịch dân tộc Kinh, năm 2018 lễ hội được diễn ra từ ngày 8/10 đến 11/10. Đây là ngày lễ tưởng nhớ đến những vị thần, những bậc vua chúa có công với đất nước và đồng thời tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Lễ hội Kate

Những địa điểm diễn ra lễ hội Kate

Lễ hội Kate diễn ra tại các tỉnh miền Trung có người dân Chăm sinh sống. Lễ hội được tổ chức tại các đền tháp Chăm.

Ở Ninh Thuận, lễ hội Kate được tổ chức tại Tháp Poklong Garai, Tháp Po Rome,… Đây là tỉnh có số lượng người dân Chăm sinh sống đông nhất cả nước.

Ở Bình Thuận có cụm Tháp Posah Inư.

Ở Nha Trang có Tháp Bà Ponagar.

Nghi thức lễ hội Kate: Cúng tháp, cúng đền, cúng nhà già làng và cúng gia đình

Lễ hội Kate

Lễ hội là nghi thức rước những y trang của vua chúa. Tất cả các y trang đó đều do người Ra Glai cất giữ (người Chăm gọi người Ra Glai là người Thượng). Đến ngày lễ hội Kate, người Chăm phải làm lễ đón rước người Ra Glai mang các y phục về lại các đền tháp Chăm. Khi những bộ y phục được rước về đến tháp thì sẽ diễn ra điệu múa truyền thống của người Chăm tại trước đền tháp. Tại trước đền tháp, đồng bào Chăm tập trung đông đúc chuẩn bị lễ vật cúng thần. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà người dân Chăm sẽ có những lễ vật dân lên thần linh khác nhau như dê, gà, chuối, cau,…

Sau đó là diễn ra lễ mở cửa tháp, xin phép thần Siva để mở cửa tháp. Lễ vật gồm có rượu, trầu cau nước tắm thần có pha trầm và các thảo mộc khác. Người làm lễ tạt nước thơm lên bức phù điêu tạc tượng thần Siva trên vòm cửa chính. Thầy kéo đàn đến bên tượng bò thần Gandin hát bài lễ để xin vào tháp. Sau đó Bà Bóng làm các nghi thức rót rượu mời trầu. Khi ánh mặt trời chiếu vào cửa tháp, cánh cửa tháp được mở ra.

Tiếp theo là lễ tắm tượng thần: người Chăm dùng nước thơm tưới lên bức tượng thần, gội đầu, tắm rửa cho tượng, sau đó dùng những tấm khăn được dệt đẹp nhất để lau tượng.

Lễ mặc y phục thần: tượng thần được mặc váy, thắc lưng, mặc áo và mang giày.

Sau khi cúng kính tại đền tháp, người dân đến cúng tại nhà già làng, sau đó là cúng tại nhà của đại diện tộc họ của mỗi đại gia đình. Phần hội tại làng diễn ra sôi nổi, không cầu kỳ như phần lễ ở đền tháp

Ý nghĩa lễ hội Kate

Lễ hội Kate có ý nghĩa rất quan trọng đối với cộng đồng người Chăm từ xưa đến nay. Đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị có công với đất nước, với ông bà tổ tiên; Kate còn là ngày để người dân Chăm cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bà con làm ăn hòa thuận. Đây là môi trường văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc; là dịp để đồng bào người dân quay quần, tập trung hành lễ và vui chơi cùng nhau.

Xem thêm: Tham quan Ninh Thuận: làm gì? đi đâu?

 

Comments

Trả lời