Mùa nước nổi: Những lợi ích mang đến cho người dân đồng bằng sông Cửu Long
Mùa nước nổi

Hàng năm cứ đến độ tháng 9, 10 là thời điểm mưa to, lũ lụt tại Việt Nam. Nhưng ở đồng bằng sông Cửu Long, người dân lại có một cách gọi khác dành cho hiện tượng này: “mùa nước nổi“. Bởi không như những tác hại do lũ lụt, “mùa lũ” ở đây mang đến cho người dân đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều lợi ích: đất đai được phù sa bồi đắp, mưa lũ kéo theo nhiều loại thủy hải sản đã trở thành những món ăn nổi tiếng của mùa nước nổi.

Mùa nước nổi

Những lợi ích từ mùa nước nổi

Đặc sản 

Điểm đầu tiên không thể không nhắc đến đó là những món ăn đặc trưng của mùa nước nổi, có vô số loài cá từ thượng nguồn sông Mekong chảy về Việt Nam.

Những món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua vào mùa nước nổi như là lẩu cá linh bông điên điển, cá lăng kho thơm, cá bống dừa kho tiêu, mắm kho bông súng,…

Du lịch 

Ở Việt Nam, có rất nhiều khu du lịch mà chỉ vào thời điểm mùa nước nổi, nơi đấy lại thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan. Điển hình như là Rừng tràm Trà Sư, Tràm Chim, Làng nổi Tân Lập,…Bởi chỉ vào mùa nước nổi, những rừng tràm ngập nước khoát lên mình một màu xanh ngắt. Du khách được bồng bềnh trên những chiếc xuồng lá, tắc ráng (vỏ lãi) ngắm cảnh hệ sinh thái rừng ngập nước. Thỉnh thoảng bắt gặp những loài chim ríu rít gọi nhau.

Canh tác

Mùa nước lũ kéo theo phù sa từ thượng nguồn về đồng bằng sông Cửu Long, đất đai được bù đắp một lượng phù sa giúp cho đất đai màu mỡ. Ngoài ra còn giúp thau chua, rửa mặn những mảnh đất bị hoang hóa.

Comments

Trả lời