Quy trình lấy và bảo quản mật ong

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm về thời gian lấy mật ong, quy trình lấy mật, các thao tác quay mật và phương pháp bảo quản mật ong

 Chăm sóc & thu hoạch mật chất lượng cao

1.1 Quy trình chăm sóc & thu hoạch mât ong

Một số doanh nghiệp mật ong vì mục đích kinh doanh mà chỉ thu loại mật non, kém chất lượng vì loại mật non này có thời gian thu hoạch ngắn hơn, kiếm lợi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mật non là loại mật chưa hoàn thiện, chưa được con ong nhào luyện đủ thời gian. Do đó, dù mật non vẫn là mật ong 100% nhưng mật non cũng không có giá trị dinh dưỡng cao, vị chua, mật loãng vì có hàm lượng nước cao (thủy phần cao), khó bảo quản.

Đây là một nội dung khá quan trọng,  lát nữa sẽ được giải thích chi tiết hơn cho bạn ở phần sau!

Ngược lại, nguồn mật của một cơ sở uy tín sẽ được chăm sóc tại trang trại chuyên nghiệp với những nhân viên tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm, được tập huấn kĩ thuật nuôi ong mới nhất để vừa nâng cao sản lượng, vừa nâng cao chất lượng mật ong.

Quá trình thu mật là quá trình quan trọng nhất trong QUY TRÌNH SẢN XUẤT MẬT ONG ĐẠT CHUẨN vì chỉ khi thu mật vào đúng thời gian mật chín tự nhiên từ tổ, tổ ong vít nắp hoàn toàn thì mật mới đủ đậm đặc và bảo toàn được các khoáng chất, vitamin thiết yếu từ mật ong mang lại. Cơ sở uy tín sẽ đảm bảo quy trình sản xuất mật ongnày, không thu mật non kém chất.

Chúng tôi xin giới thiệu về : Mật ong thiên nhiên tốt nhất hiện nay

Để bạn dễ hình dung, đây là một ví dụ.

Tại trang trại mật ong Bonie Bee, các nhân viên tuân thủ quá trình quan trọng nhất: quy trình thu mật đủ thời gian, chỉ thu mật ong chín tự nhiên từ tổ có chất lượng cao và độ đậm đặc tự nhiên. Trên sản phẩm của Bonie Bee, nhà sản xuất cam kết “Mật chín từ tổ tự nhiên”.

Chỉ có nhà sản xuất uy tín mới dám khẳng định điều này.  Vì thế khi chọn sản phẩm mật ong, bạn cần lưu ý chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng Mật Ong Chín Tổ để không mua nhầm loại mật non nhé.

1.2 Kiểm định mật được thu hoạch mật ong

Để nhận biết Mật Ong Nguyên Chất thu được có tuân thủ đúng quy trình thu mật hay không, nhà sản xuất sẽ dựa vào 2 Chỉ Tiêu Quan Trọng: % thủy phần và chỉ số HMF:

Hãy cùng xem 2 chỉ số này có ý nghĩa gì nhé!

A. Thuỷ phần (hàm lượng nước) phải bé hơn  < 21%

  • Hàm lượng nước trong mật ong càng nhiều, càng  dễ làm mật ong lên men, tạo điều kiện hình thành chất glycerin – ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Theo tiêu chuẩn hiện hành về kiểm định chỉ tiêu chất lượng mật ong, hàm lượng nước trong mật ong đạt chuẩn không vượt quá 21 – 23% khối lượng mật.

Vậy làm sao để thu được mật ong nguyên chất đạt chuẩn thuỷ phần < 21% là bài toán mà những CÔNG TY MẬT ONG UY TÍN luôn tuân thủ trong quá trình nuôi & thu mật.

Bonie Bee tự hào là Thương Hiệu Uy Tín với 30 năm kinh nghiệm trong ngành mật ong & luôn tuân thủ các quy trình nuôi ong & thu mật chín tổ – đảm bảo chất lượng mật ong tốt nhất, giúp khách hàng sử dụng được toàn vẹn công dụng của mật ong tự nhiên mang lại.

Ong sản xuất ra mật ong như thế nào?

Ong thợ (chiếm ít nhất 98% dân số tổ ong) là loại ong sản xuất ra mật ong theo một quy trình phức tạp. Cần có một số lượng lớn ong thợ; không một ong mật nào có thể sản xuất mật ong mà không cần các thành viên khác. Nói cách khác, “ong vận chuyển” hút mật hoa từ hoa và chúng lưu trữ mật hoa trong dạ dày đặc biệt thứ hai của mình (được thiết kế đặc biệt để lưu trữ mật ong) trong khi bay trở lại tổ ong. Khi chúng đến tổ ong, chúng giao mật hoa cho những con ong “nhai”. Những con ong nhai mật này thu thập mật hoa và nhai trong khoảng 30 phút. Trong quá trình nhai, các enzyme biến mật hoa thành một chất có chứa mật ong cùng với nước. Sau khi nhai, ong thợ khuếch tán chất này vào tổ ong, để nước có thể bay hơi, khiến mật ong chứa ít nước hơn. Sự bốc hơi nước tăng tốc khi những con ong khác dùng đôi cánh của mình để quạt. Khi quá trình sản xuất mật ong kết thúc, những con ong khác chịu trách nhiệm niêm phong các ô chứa mật ong bằng sáp, để sản phẩm được bảo vệ.

Ong sản xuất và lưu trữ các sản phẩm của chúng (mật ong, sữa ong chúa, keo ong, v.v.) để chúng sử dụng. Chúng có thể sống sót bằng cách ăn mật ong trong mùa đông và những mùa không có phấn hoa. Những người nuôi ong thực ra đã ăn cắp một phần sản phẩm dự trữ khẩn cấp này, khi họ thu hoạch mật ong. Nhưng nếu việc thu hoạch được thực hiện một cách hợp lý, những con ong sẽ sản xuất thêm và bù đắp vào lượng mật ong do con người lấy đi, và chúng sẽ tiếp tục vòng đời của mình mà không gặp vấn đề gì thêm.

Tìm hiểu về : Mật ong nguyên chất chất lượng nhất

Hướng dẫn nuôi ong cho người mới bắt đầu

Tổ chức và cấu trúc xã hội của Ong mật

Tổng kết

Mặt khác, công ty cũng khuyến cáo với người nuôi ong thay đổi quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm mật ong chất lượng tốt hơn nữa để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường mới, khó tính nhưng rất tiềm năng như EU. Cùng đó, công ty cũng tăng cường việc mở rộng tiêu thụ ở thị trường nội địa, bởi việc nâng tỷ lệ tiêu thụ nội địa cũng là giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để giải quyết khó khăn cho ngành sản xuất mật ong./.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *